કોકો બટર: સ્વાસ્થ્ય લાભો સાથે ‘ભગવાનનો ખોરાક’

કોકો બટર એ બહુમુખી ઉત્પાદન છે જે તેના કોસ્મેટિક ઉપયોગો માટે લોકપ્રિય બન્યું છે અને તે સ્કિન ક્રિમ અને હેર કન્ડીશનરમાં મળી શકે છે. તમે તેને ખાલી એક અશુદ્ધ બ્લોક તરીકે પણ ખરીદી શકો છો.

જો કે, ઘણી મીઠાઈઓ અને ચોકલેટ કન્ફેક્શનરીઝમાં કોકો બટર પણ મુખ્ય ઘટક છે, જ્યાં તે આ વાનગીઓમાં ક્રીમી ટેક્સચર ઉમેરે છે.

આ લેખમાં, અમે કોકો બટર શું છે, તે કેવી રીતે બનાવવામાં આવે છે, તેના ફાયદા, નુકસાન અને ઉપયોગો સહિતની બાબતોમાં ઊંડા ઉતરીએ છીએ.

કોકો બટર શું છે?

મય દ્વારા “ભગવાનનો ખોરાક” તરીકે ઓળખવામાં આવેલ, કોકો બીન પ્લાન્ટ (થિયોબ્રોમા કોકો)નો ઉપયોગ પ્રાચીન સમયથી “ચોકલેટ” તૈયાર કરવા માટે કરવામાં આવે છે, જે તે સમયે ગરમ પાણીથી બનેલું કોકો પીણું હતું (1 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 2 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ. ).

કોકો બટર એ ટ્રાઇગ્લિસરાઇડ છે – ચરબીનો એક પ્રકાર કે જે કુદરતી રીતે કોકો બીન્સ અને અન્ય સ્ત્રોતોમાં જોવા મળે છે (3 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 4 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ).

તે આથોની પ્રક્રિયા દ્વારા કોકો બીનમાંથી કાઢવામાં આવે છે અને વિવિધ સૌંદર્ય પ્રસાધનો, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને ચોકલેટ ઉત્પાદનો (3 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 4 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ) ના ઉત્પાદનમાં કાચા માલ તરીકે ઉપયોગમાં લેવાય છે.

વાસ્તવમાં, કોકો બટર ચોકલેટના ગલન ગુણધર્મો માટે જવાબદાર છે – એક લક્ષણ જે માત્ર ચોકલેટની ગુણવત્તા અને સ્વાદિષ્ટતાને વ્યાખ્યાયિત કરતું નથી પણ તેને કેવી રીતે સંગ્રહિત કરવું જોઈએ તે પણ પ્રભાવિત કરે છે (3વિશ્વસનીય સ્ત્રોત, 5).

કોકો બટર એક ઘટક તરીકે મળી શકે છે:

દૂધ, શ્યામ અને સફેદ ચોકલેટ (2વિશ્વસનીય સ્ત્રોત)
gianduja ચોકલેટ, એક કોકો અને હેઝલનટ ઉત્પાદન (2વિશ્વસનીય સ્ત્રોત)
કેક, કૂકીઝ, આઈસ્ક્રીમ અને ચોકલેટ બાર
લેટ્સ અને હોટ ચોકલેટ સહિત પીણાં

સારાંશ

કોકો બટર એ થિયોબ્રોમા કોકો પ્લાન્ટના કોકો બીન્સમાંથી કાઢવામાં આવતી ચરબીનો એક પ્રકાર છે અને તેનો ઉપયોગ કોસ્મેટિક્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને ચોકલેટ ઉત્પાદનોના ઉત્પાદનમાં કાચા માલ તરીકે થાય છે, જેમાં કેક, બાર અને લેટ્સનો સમાવેશ થાય છે.

કોકો બટર કેવી રીતે બને છે

કોકો બીનમાં લગભગ 40 થી 50% ચરબી કોકો બટર (2 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત) ના રૂપમાં હોય છે.

કોકો બટર અને કોકો પાવડર (2વિશ્વસનીય સ્ત્રોત) સહિત વિવિધ પ્રકારના કોકો ઘટકો બનાવવા માટે કઠોળ શ્રેણીબદ્ધ પરિવર્તન અને પ્રક્રિયામાંથી પસાર થાય છે.

પ્રથમ, કોકો બીન્સ સાફ કરવામાં આવે છે અને શેલ કરવામાં આવે છે. પછી, તેઓ શેકેલા અથવા આથો (2 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત, 3 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત) હોઈ શકે છે.

આથો સંભવતઃ સારી પ્રક્રિયા પદ્ધતિ છે. તે ઉત્પાદન દરમિયાન કોકો બટરની વધુ સ્થિરતા જાળવી રાખે છે અને તેની સુગંધના વિકાસમાં મદદ કરે છે (6વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

કઠોળને કોકો નિબ્સ અને કોકો લિકરમાં પ્રોસેસ કરવામાં આવે છે, જેને કોકો બટર કાઢવા માટે દબાવવામાં આવે છે. પછી કોકો બટરનો ઉપયોગ ચોકલેટ (2 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત) બનાવવા માટે થાય છે.

કોકો પ્રોસેસિંગના અન્ય અંતિમ ઉત્પાદનોમાં કોકો કેક અને કોકો પાવડર (2 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત) નો સમાવેશ થાય છે.

સારાંશ

કોકો બીન્સ શેકેલા અથવા આથો આપી શકાય છે. તેઓને કોકો નિબ્સ અને કોકો લિકરમાં પ્રોસેસ કરવામાં આવે છે, જેને કોકો બટર કાઢવા માટે દબાવી શકાય છે.

કોકો બટરમાં પોષક તત્વો

પોલિફીનોલ
પોલીફેનોલ્સ એન્ટીઓક્સીડન્ટ છે, આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપતા સંયોજનો છે જે છોડમાં જોવા મળે છે, જેમ કે ફળો, શાકભાજી, બદામ, ચા, કોકો અને કોફી (7 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

કોકો બીન માનવ આહારમાં પોલીફેનોલ્સના સૌથી ધનાઢ્ય સ્ત્રોતોમાંનું એક છે અને અન્ય કોઈપણ ખોરાક કરતાં વજન દીઠ સૌથી વધુ ફ્લેવોનોઈડ સામગ્રી ધરાવે છે – તે સૂચવે છે કે તે હૃદયના સ્વાસ્થ્યને લાભ આપી શકે છે (2 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 8 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 9 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ).

બિનપ્રોસેસ્ડ કોકો બીનમાં ઉચ્ચ પોલિફીનોલ સામગ્રી તેને અસ્વાદિષ્ટ બનાવે છે. તે તેની ઉચ્ચ કડવાશ અને કડવાશને કારણે વ્યવહારીક રીતે અખાદ્ય છે (2વિશ્વસનીય સ્ત્રોત, વિશ્વસનીય સ્ત્રોત 8વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

જો કે, કોકો બીનમાં પોલીફીનોલનું પ્રમાણ તૈયાર, પ્રોસેસ્ડ, ટેસ્ટી ઉત્પાદનો, જેમ કે કોકો બટર (10 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ)માં જોવા મળે છે તેના કરતા તદ્દન અલગ હોઈ શકે છે.

વાસ્તવમાં, પ્રોસેસ્ડ બીનના બિન-ચરબીવાળા ભાગો – કોકો પાઉડર – પોલિફીનોલ (72-87%) માં સૌથી વધુ હોય છે, જ્યારે કોકો બટર જેવા ઉચ્ચ ચરબીવાળા ભાગોમાં 5% જેટલો ઓછો હોય છે

તેનો અર્થ એ છે કે કોકો બટર પોતે પોલીફેનોલ્સનો સારો સ્ત્રોત નથી.

કોકો બટર ધરાવતી ચોકલેટ પ્રોડક્ટની પોલિફીનોલ સામગ્રીને વધારવા માટે, કોકો પાવડર ઉમેરવો આવશ્યક છે. કોકો પાવડર જેટલો વધુ, પોલિફીનોલનું પ્રમાણ વધુ અને સંભવિત સ્વાસ્થ્ય લાભો (10વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

ફેટી એસિડ્સ

કોકો બટરમાં સંતૃપ્ત અને અસંતૃપ્ત ફેટી એસિડનું મિશ્રણ હોય છે.

તેમાં લગભગ 60% સંતૃપ્ત ચરબી (પામેટીક, સ્ટીઅરીક, લૌરિક અને મિરિસ્ટિક એસિડ), 35% મોનોઅનસેચ્યુરેટેડ ફેટ (ઓલીક એસિડ), અને 1% બહુઅસંતૃપ્ત ચરબી (લિનોલીક એસિડ) (3 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત) છે.

ફેટી એસિડ પ્રોફાઇલ કોકો બટરમાં ત્રણ પ્રકારના ટ્રાઇગ્લિસેરાઇડ ચરબીને જન્મ આપે છે જે કોકો બટરની વિશેષતાઓમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે (3 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 4 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 11 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ).

સામાન્ય વનસ્પતિ તેલોની સરખામણીમાં કોકો બટરના અનન્ય ગુણધર્મોની માંગ વધુ છે – જે કોકો બટરની વૈશ્વિક અછત, ઉચ્ચ ઉત્પાદન ખર્ચ અને ખર્ચાળ અંતિમ ઉત્પાદન (3 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત) તરફ દોરી જાય છે.

કોકો ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન ખર્ચને ઘટાડવાના પ્રયાસોથી કોકો બટર સમકક્ષ (CBE) તેલના વિકાસ તરફ દોરી જાય છે – અન્ય છોડના સ્ત્રોતોમાંથી બનેલા તેલ – જેનો ઉપયોગ અમુક ખાદ્ય ઉત્પાદનોમાં કોકો બટરને આંશિક અથવા સંપૂર્ણપણે બદલવા માટે થાય છે (3 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

અન્ય પોષક તત્વો

જો કે, કોકો બટરમાં ટ્રાઇગ્લિસેરાઇડ જે તેના અનન્ય ગુણધર્મો માટે સૌથી વધુ જવાબદાર છે – 1, 3-ડિસ્ટેરોયલ-2-ઓલેઓયલ-ગ્લિસરોલ, અથવા ટૂંકમાં એસઓએસ – વનસ્પતિ તેલમાં ઓછી માત્રામાં જોવા મળે છે, જેનાથી કોકો બટરનું ઉત્પાદન કરવું મુશ્કેલ બને છે. CBEs (3 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 4 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 11 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ).

કોકો બટરમાં વિટામિન D2 વધુ હોય છે, જે શરીરમાં વિટામિન Dના સક્રિય સ્વરૂપનો પુરોગામી છે (12વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

કોકો બટર પણ આ ખનિજોથી સમૃદ્ધ છે (2વિશ્વસનીય સ્ત્રોત):

પોટેશિયમ, જે બ્લડ પ્રેશરને ઓછું કરવામાં મદદ કરે છે
ફોસ્ફરસ, જે હાડકાના સ્વાસ્થ્યને ટેકો આપે છે
કોપર, જે મગજના સ્વાસ્થ્યને ટેકો આપે છે
આયર્ન, જે લાલ રક્તકણોની પ્રવૃત્તિને ટેકો આપે છે
ઝિંક, જે રોગપ્રતિકારક સ્વાસ્થ્યને ટેકો આપે છે
મેગ્નેશિયમ, જે સ્નાયુઓ અને ચેતા સ્વાસ્થ્યને ટેકો આપે છે

સારાંશ

કોકો બટરમાં વિટામિન ડી 2 વધુ હોય છે, જે શરીરમાં વિટામિન ડીના સક્રિય સ્વરૂપનો પુરોગામી છે. તે પોટેશિયમ, ફોસ્ફરસ, આયર્ન, કોપર અને મેગ્નેશિયમ જેવા ખનિજોમાં પણ સમૃદ્ધ છે, પરંતુ તે સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપતા પોલિફેનોલ્સમાં ઓછું છે.

કોકો બટરના સ્વાસ્થ્ય લાભો

કોકો અને ચોકલેટનો વપરાશ કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર અને મેટાબોલિક સ્વાસ્થ્ય સાથે સંકળાયેલો છે.

અહીં કેટલાક સંભવિત સ્વાસ્થ્ય લાભો છે.

વિટામિન ડીનો સારો સ્ત્રોત
વિટામિન ડી આંતરડામાં કેલ્શિયમના શોષણને વધારે છે, અને તે હાડકાના સ્વાસ્થ્ય, રોગપ્રતિકારક શક્તિ અને હૃદયના સ્વાસ્થ્યને ટેકો આપે છે (13 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 14 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ).

કોકો બટર એ વિટામિન ડીનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. વિટામિન ડીના અન્ય સ્ત્રોતોમાં ઇંડા, ફોર્ટિફાઇડ પીણાં અને સૂર્યપ્રકાશનો સમાવેશ થાય છે (13 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

વિટામિન ડીની ઉણપ એ વૈશ્વિક જાહેર આરોગ્ય પડકાર છે, અને વિટામિન ડી ધરાવતા ખોરાકના નિયમિત વપરાશને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે (14વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

ચોક્કસ સ્વરૂપોમાં હૃદય-મૈત્રીપૂર્ણ

કોકોમાં પોલિફીનોલ સામગ્રી હૃદયને અનુકૂળ હોવાનું દર્શાવવામાં આવ્યું છે. તે બ્લડ પ્રેશર ઘટાડીને અને રક્ત વાહિનીઓના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરીને હૃદય રોગ માટેના કેટલાક જોખમી પરિબળોને ઘટાડી શકે છે (2 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 8 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 15 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ).

એવા કેટલાક પુરાવા છે જે સૂચવે છે કે કોકો ઉત્પાદનો, જેમ કે ડાર્ક ચોકલેટ, ચરબીના થાપણો અને બળતરા માર્કર્સને ઘટાડીને રક્ત વાહિનીઓના સ્વાસ્થ્યને સુધારી શકે છે જે એથરોસ્ક્લેરોસિસ અને હૃદય રોગ તરફ દોરી જાય છે (8 વિશ્વસનીય સ્રોત, 15 વિશ્વસનીય સ્રોત).

એ નોંધવું અગત્યનું છે કે આ સ્વાસ્થ્ય લાભો ઉત્પાદનના કોકો પાવડર ભાગની પોલિફેનોલ સામગ્રી સાથે સંકળાયેલા છે અને સીધા કોકો બટર સાથે નહીં, જેમાં કુદરતી રીતે પોલિફેનોલ ઓછું હોય છે.

કોકો બટરનો ઉપયોગ

કોકો બટરનો ઉપયોગ સૌંદર્ય પ્રસાધનોમાં થાય છે અને તે વિવિધ ત્વચા ક્રીમ, હેર કંડિશનર અને મોઇશ્ચરાઇઝરમાં મળી શકે છે.

ખોરાકના સંદર્ભમાં, કોકો બટર એ મીઠી અને સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓ, કેક, આઈસ્ક્રીમ, લેટ્સ અને હોટ ચોકલેટમાં એક ઘટક છે, જ્યાં તે ક્રીમી ટેક્સચર ઉમેરે છે.

તેનો ઉપયોગ રેસીપીમાં માખણ અથવા તેલને બદલવા માટે થઈ શકે છે, પરંતુ ઉપયોગ કરતા પહેલા તેને ઓગળવું જોઈએ.

સારાંશ

કોકો બટરનો ઉપયોગ બ્યુટી પ્રોડક્ટ્સ અને ખાદ્યપદાર્થોમાં થાય છે, જેમ કે કેક, આઈસ્ક્રીમ, લેટ્સ અને કૂકીઝ. ઉપયોગ કરતા પહેલા ઓગળી લો.

બોટમ લાઇન

કોકો બટર એ ચરબીનો એક પ્રકાર છે જે કુદરતી રીતે કોકો બીન્સમાં જોવા મળે છે.

તે ચોકલેટના ઉત્પાદનમાં એક ઘટક તરીકે કાઢવામાં આવે છે અને ઉપયોગમાં લેવાય છે, અને તે કેક, કૂકીઝ, લેટેસ અને સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓમાં મળી શકે છે.

તે વિટામિન ડીનો સારો સ્ત્રોત છે, અને જ્યારે કોકો પાઉડર સાથે જોડવામાં આવે છે જેમાં પોલીફેનોલ્સનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, ત્યારે તે એવા ઉત્પાદનનું ઉત્પાદન કરે છે જે આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપતા ફાયદા ધરાવે છે. તે ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર અને હૃદયના સ્વાસ્થ્યને સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે.

કોકો બટર: સ્વાસ્થ્ય લાભો સાથે ‘ભગવાનનો ખોરાક’

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll to top