ડાર્ક ચોકલેટના 7 સાબિત સ્વાસ્થ્ય લાભો

ડાર્ક ચોકલેટ પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે જે તમારા સ્વાસ્થ્યને હકારાત્મક અસર કરી શકે છે.

કોકો વૃક્ષના બીજમાંથી બનાવેલ, તે એન્ટીઑકિસડન્ટોના શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોતોમાંનું એક છે જે તમે શોધી શકો છો.

અભ્યાસો દર્શાવે છે કે ડાર્ક ચોકલેટ તમારા સ્વાસ્થ્યને સુધારી શકે છે અને હૃદય રોગના જોખમને ઘટાડી શકે છે.

અહીં ડાર્ક ચોકલેટ અથવા કોકોના 7 સ્વાસ્થ્ય લાભો છે જે વિજ્ઞાન દ્વારા સમર્થિત છે.

1. ખૂબ પૌષ્ટિક

જો તમે ઉચ્ચ કોકો સામગ્રી સાથે ગુણવત્તાયુક્ત ડાર્ક ચોકલેટ ખરીદો છો, તો તે એકદમ પૌષ્ટિક છે.

તેમાં દ્રાવ્ય ફાઇબરની યોગ્ય માત્રા હોય છે અને તે ખનિજોથી ભરપૂર હોય છે.

ડાર્ક ચોકલેટના 100-ગ્રામ બારમાં 70-85% કોકો હોય છે (1):

  • 11 ગ્રામ ફાઇબર
  • આયર્ન માટે 67% DV
  • મેગ્નેશિયમ માટે DV ના 58%
  • તાંબા માટે 89% DV
  • મેંગેનીઝ માટે 98% DV
  • આ ઉપરાંત તેમાં પોટેશિયમ, ફોસ્ફરસ, ઝિંક અને સેલેનિયમ પણ પુષ્કળ પ્રમાણમાં હોય છે.

અલબત્ત, 100 ગ્રામ (3.5 ઔંસ) એ એકદમ મોટી રકમ છે અને તમારે દરરોજ ખાવાની જરૂર નથી. આ પોષક તત્ત્વો 600 કેલરી અને મધ્યમ માત્રામાં ખાંડ સાથે પણ આવે છે.

આ કારણોસર, ડાર્ક ચોકલેટનો ઉપયોગ મધ્યસ્થતામાં શ્રેષ્ઠ રીતે કરવામાં આવે છે.

કોકો અને ડાર્ક ચોકલેટની ફેટી એસિડ પ્રોફાઇલ પણ સારી છે. ચરબીમાં મોટાભાગે ઓલીક એસિડ (હૃદય-સ્વસ્થ ચરબી જે ઓલિવ તેલમાં પણ જોવા મળે છે), સ્ટીઅરીક એસિડ અને પામીટીક એસિડનો સમાવેશ થાય છે.

સ્ટીઅરીક એસિડ શરીરના કોલેસ્ટ્રોલ પર તટસ્થ અસર ધરાવે છે. પામિટીક એસિડ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધારી શકે છે, પરંતુ તે કુલ ચરબી કેલરીના એક તૃતીયાંશ જ બનાવે છે.

ડાર્ક ચોકલેટમાં કેફીન અને થિયોબ્રોમિન જેવા ઉત્તેજકો પણ હોય છે, પરંતુ તે તમને રાત્રે જાગતા રાખવાની શક્યતા નથી, કારણ કે કોફીની સરખામણીમાં કેફીનનું પ્રમાણ ખૂબ જ ઓછું હોય છે.

સારાંશ

ગુણવત્તાયુક્ત ડાર્ક ચોકલેટ ફાઈબર, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ, કોપર, મેંગેનીઝ અને કેટલાક અન્ય ખનિજોથી સમૃદ્ધ છે.

2. એન્ટીઑકિસડન્ટોના શક્તિશાળી સ્ત્રોત

ORAC નો અર્થ ઓક્સિજન રેડિકલ શોષવાની ક્ષમતા છે. તે ખોરાકની એન્ટીઑકિસડન્ટ પ્રવૃત્તિનું માપ છે.

મૂળભૂત રીતે, સંશોધકોએ ખોરાકના નમૂના સામે મુક્ત રેડિકલ (ખરાબ) નું સમૂહ નક્કી કર્યું અને જુઓ કે ખોરાકમાં રહેલા એન્ટીઑકિસડન્ટ મુક્ત રેડિકલને કેટલી સારી રીતે નિઃશસ્ત્ર કરી શકે છે.

ORAC મૂલ્યોની જૈવિક સુસંગતતા પર પ્રશ્ન છે, કારણ કે તે ટેસ્ટ ટ્યુબમાં માપવામાં આવે છે અને શરીરમાં તેની સમાન અસર ન પણ હોય.

જો કે, એ ઉલ્લેખનીય છે કે કાચી, બિનપ્રક્રિયા વગરની કોકો બીન્સ એ સૌથી વધુ સ્કોર કરનારા ખોરાકમાં છે જેનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે.

ડાર્ક ચોકલેટ કાર્બનિક સંયોજનોથી ભરેલી હોય છે જે જૈવિક રીતે સક્રિય હોય છે અને એન્ટીઑકિસડન્ટ તરીકે કાર્ય કરે છે. આમાં પોલિફીનોલ્સ, ફ્લેવેનોલ્સ અને કેટેચીન્સનો સમાવેશ થાય છે.

એક અભ્યાસ દર્શાવે છે કે કોકો અને ડાર્ક ચોકલેટમાં પરીક્ષણ કરાયેલા અન્ય ફળો કરતાં વધુ એન્ટીઑકિસડન્ટ પ્રવૃત્તિ, પોલિફીનોલ્સ અને ફ્લેવેનોલ્સ હોય છે, જેમાં બ્લુબેરી અને અસાઈ બેરીનો સમાવેશ થાય છે (2).

સારાંશ

કોકો અને ડાર્ક ચોકલેટમાં શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટોની વિશાળ વિવિધતા હોય છે. હકીકતમાં, તેમની પાસે મોટાભાગના અન્ય ખોરાક કરતાં વધુ છે.

3. રક્ત પ્રવાહમાં સુધારો કરી શકે છે અને બ્લડ પ્રેશર ઓછું કરી શકે છે

ડાર્ક ચોકલેટમાં રહેલા ફ્લેવેનોલ્સ નાઈટ્રિક ઓક્સાઇડ (NO) (3વિશ્વસનીય સ્ત્રોત) ઉત્પન્ન કરવા માટે એન્ડોથેલિયમ, ધમનીઓના અસ્તરને ઉત્તેજિત કરી શકે છે.

NO ના કાર્યોમાંનું એક છે આરામ કરવા માટે ધમનીઓને સિગ્નલ મોકલવાનું, જે રક્ત પ્રવાહનો પ્રતિકાર ઘટાડે છે અને તેથી બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે.

ઘણા નિયંત્રિત અભ્યાસો દર્શાવે છે કે કોકો અને ડાર્ક ચોકલેટ લોહીના પ્રવાહમાં સુધારો કરી શકે છે અને બ્લડ પ્રેશર ઘટાડી શકે છે, જો કે તેની અસરો સામાન્ય રીતે હળવી હોય છે (4 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 5 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 6 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 7 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ).

જો કે, હાઈ બ્લડ પ્રેશર ધરાવતા લોકો પરના એક અભ્યાસમાં કોઈ અસર જોવા મળી નથી, તેથી તેને મીઠાના દાણા સાથે લો (8 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

આ વિષય પરના અભ્યાસો વચ્ચેના મહાન તફાવતને જોતાં, તે સ્પષ્ટ છે કે વધુ સંશોધનની જરૂર છે (9વિશ્વસનીય સ્ત્રોત, 10વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

સારાંશ

કોકોમાં રહેલા બાયોએક્ટિવ સંયોજનો ધમનીઓમાં રક્ત પ્રવાહમાં સુધારો કરી શકે છે અને બ્લડ પ્રેશરમાં નાના પરંતુ આંકડાકીય રીતે નોંધપાત્ર ઘટાડો લાવી શકે છે.

4. એચડીએલને વધારે છે અને એલડીએલને ઓક્સિડેશનથી રક્ષણ આપે છે

ડાર્ક ચોકલેટનું સેવન હૃદય રોગ માટેના કેટલાક મહત્વપૂર્ણ જોખમી પરિબળોને સુધારી શકે છે.

નિયંત્રિત અભ્યાસમાં, કોકો પાવડર પુરૂષોમાં ઓક્સિડાઇઝ્ડ એલડીએલ (ખરાબ) કોલેસ્ટ્રોલને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે. તેણે એચડીએલમાં પણ વધારો કર્યો અને ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ ધરાવતા લોકો માટે કુલ એલડીએલ ઘટાડ્યું (11 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

ઓક્સિડાઇઝ્ડ એલડીએલ એટલે કે એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલ મુક્ત રેડિકલ સાથે પ્રતિક્રિયા આપે છે.

આનાથી LDL કણ પોતે જ પ્રતિક્રિયાશીલ બને છે અને તમારા હૃદયની ધમનીઓના અસ્તર જેવા અન્ય પેશીઓને નુકસાન પહોંચાડવામાં સક્ષમ બને છે.

તે સંપૂર્ણ અર્થમાં છે કે કોકો ઓક્સિડાઇઝ્ડ એલડીએલ ઘટાડે છે. તે શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટોની વિપુલ માત્રા ધરાવે છે જે તેને લોહીના પ્રવાહમાં બનાવે છે અને લિપોપ્રોટીનને ઓક્સિડેટીવ નુકસાન સામે રક્ષણ આપે છે (12 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 13 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 14 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ).

ડાર્ક ચોકલેટમાં રહેલ ફ્લેવેનોલ્સ ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકારને પણ ઘટાડી શકે છે, જે હૃદય રોગ અને ડાયાબિટીસ (15 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 16 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ, 17 ટ્રસ્ટેડ સોર્સ) જેવા રોગો માટેનું એક સામાન્ય જોખમ પરિબળ છે.

જો કે, ડાર્ક ચોકલેટમાં ખાંડ પણ હોય છે, જે વિપરીત અસર કરી શકે છે.

સારાંશ

ડાર્ક ચોકલેટ રોગ માટે ઘણા મહત્વપૂર્ણ જોખમી પરિબળોને સુધારે છે. તે એચડીએલમાં વધારો કરતી વખતે અને ઇન્સ્યુલિનની સંવેદનશીલતામાં સુધારો કરતી વખતે ઓક્સિડેટીવ નુકસાન માટે એલડીએલની સંવેદનશીલતા ઘટાડે છે.

5. હૃદય રોગનું જોખમ ઘટાડી શકે છે

ડાર્ક ચોકલેટમાંના સંયોજનો એલડીએલના ઓક્સિડેશન સામે અત્યંત રક્ષણાત્મક હોય છે.

લાંબા ગાળે, આનાથી ધમનીઓમાં ખૂબ ઓછું કોલેસ્ટ્રોલ જમા થવાનું કારણ બને છે, પરિણામે હૃદય રોગનું જોખમ ઓછું થાય છે.

વાસ્તવમાં, ઘણા લાંબા ગાળાના નિરીક્ષણ અભ્યાસો એકદમ તીવ્ર સુધારો દર્શાવે છે.

470 વૃદ્ધ પુરુષોના અભ્યાસમાં, કોકોએ 15 વર્ષમાં હૃદય રોગથી મૃત્યુનું જોખમ 50% ઓછું કર્યું હોવાનું જણાયું હતું (18વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

અન્ય એક અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે અઠવાડિયામાં બે કે તેથી વધુ વખત ચોકલેટ ખાવાથી ધમનીઓમાં કેલ્સિફાઇડ પ્લેક થવાનું જોખમ 32% ઓછું થાય છે. ચોકલેટ ઓછી વાર ખાવાથી કોઈ અસર થતી નથી (19વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

હજુ સુધી અન્ય એક અભ્યાસ દર્શાવે છે કે દર અઠવાડિયે પાંચ કરતા વધુ વખત ડાર્ક ચોકલેટ ખાવાથી હૃદયરોગનું જોખમ 57% ઓછું થાય છે (20વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

2017ના ક્લિનિકલ ટ્રાયલમાં જાણવા મળ્યું છે કે જે લોકોએ ડાર્ક ચોકલેટ સાથે અથવા તેના વગર બદામનું સેવન કર્યું હતું તેઓએ એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરમાં સુધારો દર્શાવ્યો હતો (21 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

અલબત્ત, આ ચાર અભ્યાસ નિરીક્ષણાત્મક છે, તેથી તે ચોકલેટ હતી કે જેણે જોખમ ઘટાડ્યું તે બરાબર સ્પષ્ટ નથી.

જો કે, જૈવિક પ્રક્રિયા જાણીતી હોવાથી (લોઅર બ્લડ પ્રેશર અને ઓક્સિડાઇઝ્ડ LDL), તે બુદ્ધિગમ્ય છે કે નિયમિતપણે ડાર્ક ચોકલેટ ખાવાથી હૃદય રોગનું જોખમ ઘટી શકે છે.

સારાંશ

અવલોકનાત્મક અભ્યાસો દર્શાવે છે કે જેઓ સૌથી વધુ ચોકલેટનું સેવન કરે છે તેઓમાં હૃદયરોગના જોખમમાં તીવ્ર ઘટાડો થાય છે.

6. તમારી ત્વચાને સૂર્યથી બચાવી શકે છે

ડાર્ક ચોકલેટમાં રહેલા બાયોએક્ટિવ સંયોજનો તમારી ત્વચા માટે પણ ઉત્તમ હોઈ શકે છે.

ફ્લેવેનોલ્સ સૂર્યના નુકસાન સામે રક્ષણ કરી શકે છે, ત્વચામાં રક્ત પ્રવાહમાં સુધારો કરી શકે છે અને ત્વચાની ઘનતા અને હાઇડ્રેશનમાં વધારો કરી શકે છે (22 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

ન્યૂનતમ એરિથેમલ ડોઝ (MED) એ એક્સપોઝરના 24 કલાક પછી ત્વચામાં લાલાશ પેદા કરવા માટે જરૂરી UVB કિરણોની ન્યૂનતમ માત્રા છે.

30 લોકોના એક અભ્યાસમાં, 12 અઠવાડિયા (23 વિશ્વસનિય સ્ત્રોત) સુધી ફ્લેવેનોલ્સમાં વધુ માત્રામાં ડાર્ક ચોકલેટનું સેવન કર્યા પછી MED બમણાથી વધુ વધી ગયું છે.

જો તમે બીચ વેકેશનનું આયોજન કરી રહ્યાં છો, તો અગાઉના અઠવાડિયા અને મહિનામાં કેટલીક વધારાની ડાર્ક ચોકલેટનો આનંદ માણવાનું વિચારો. પરંતુ વધુ ડાર્ક ચોકલેટની તરફેણમાં તમારી સામાન્ય ત્વચા સંભાળની દિનચર્યાને છોડી દેતા પહેલા તમારા ડૉક્ટર અથવા ત્વચારોગ વિજ્ઞાની સાથે તપાસ કરો.

સારાંશ

અભ્યાસો દર્શાવે છે કે કોકોમાંથી ફ્લેવેનોલ્સ ત્વચામાં રક્ત પ્રવાહમાં સુધારો કરી શકે છે અને તેને સૂર્યના નુકસાનથી બચાવે છે.

7. મગજ કાર્ય સુધારી શકે છે

સારા સમાચાર હજી પૂરા થયા નથી. ડાર્ક ચોકલેટ તમારા મગજના કાર્યને પણ સુધારી શકે છે.

તંદુરસ્ત સ્વયંસેવકોના એક અભ્યાસમાં દર્શાવવામાં આવ્યું છે કે 5 દિવસ સુધી ઉચ્ચ ફ્લેવેનોલ કોકો ખાવાથી મગજમાં લોહીનો પ્રવાહ સુધરે છે (24વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

કોકો હળવી જ્ઞાનાત્મક ક્ષતિ ધરાવતા વૃદ્ધ પુખ્ત વયના લોકોમાં જ્ઞાનાત્મક કાર્યમાં પણ નોંધપાત્ર સુધારો કરી શકે છે. તે મૌખિક પ્રવાહ અને રોગ માટેના કેટલાક જોખમી પરિબળોને સુધારી શકે છે, તેમજ (25 વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

વધુમાં, કોકોમાં કેફીન અને થિયોબ્રોમિન જેવા ઉત્તેજક પદાર્થો હોય છે, જે એક મુખ્ય કારણ હોઈ શકે છે કે શા માટે તે ટૂંકા ગાળામાં મગજના કાર્યને સુધારી શકે છે (26વિશ્વસનીય સ્ત્રોત).

સારાંશ

કોકો અથવા ડાર્ક ચોકલેટ રક્ત પ્રવાહ વધારીને મગજના કાર્યમાં સુધારો કરી શકે છે. તેમાં કેફીન અને થિયોબ્રોમિન જેવા ઉત્તેજક પણ હોય છે.

નીચે લીટી
એવા નોંધપાત્ર પુરાવા છે કે કોકો શક્તિશાળી સ્વાસ્થ્ય લાભો પ્રદાન કરી શકે છે, ખાસ કરીને હૃદય રોગ સામે રક્ષણાત્મક છે.

અલબત્ત, આનો અર્થ એ નથી કે તમારે બહાર જવું જોઈએ અને દરરોજ ઘણી બધી ચોકલેટનું સેવન કરવું જોઈએ. તે હજી પણ કેલરીથી ભરેલું છે અને અતિશય ખાવું સરળ છે.

રાત્રિભોજન પછી કદાચ એક અથવા બે ચોરસ લો અને તેનો સ્વાદ લેવાનો પ્રયાસ કરો. જો તમે ચોકલેટમાં કેલરી વિના કોકોના ફાયદા ઇચ્છતા હો, તો કોઈપણ ક્રીમ અથવા ખાંડ વિના ગરમ કોકો બનાવવાનું વિચારો.

એ પણ નોંધ લો કે બજારમાં મળતી ઘણી બધી ચોકલેટ પોષક નથી.

ગુણવત્તાયુક્ત સામગ્રી પસંદ કરો: 70% અથવા વધુ કોકો સામગ્રી સાથે ડાર્ક ચોકલેટ. શ્રેષ્ઠ ડાર્ક ચોકલેટ કેવી રીતે શોધવી તે અંગે તમે આ માર્ગદર્શિકા તપાસી શકો છો.

ડાર્ક ચોકલેટમાં સામાન્ય રીતે થોડી ખાંડ હોય છે, પરંતુ તેની માત્રા સામાન્ય રીતે ઓછી હોય છે અને ચોકલેટ જેટલી ઘાટી હોય છે, તેમાં ખાંડ ઓછી હોય છે.

ચોકલેટ એ થોડા ખોરાકમાંની એક છે જેનો સ્વાદ અદ્ભુત છે જ્યારે નોંધપાત્ર સ્વાસ્થ્ય લાભો પૂરા પાડે છે.

ડાર્ક ચોકલેટના 7 સાબિત સ્વાસ્થ્ય લાભો

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll to top